0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Tư vấn chọn VGA cũ - card màn hình cũ cho dân đồ họa thiết kế năm 2019

Tháng mười  25, 2018.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng càng phát triển như hiện nay, thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành hot nhất và chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ sự bùng nổ của thời đại công nghệ. Để có thể sử dụng các phần mềm như Adobe Photoshop, DirectX, Illustrator, Adobe Indesign,Adobe After Effect, .v.v. việc chọn lựa card đồ họa (VGA) là điều mà dân thiết kế cần phải chú trọng nhất.

Card đồ họa

Card đồ họa chuyên nghiệp cho máy trạm (workstation)
Thường được gọi là OpenGL card, hai dòng thông dụng là NVIDIA Quadro và AMD Radeon. Các OpenGL card được tối ưu cho các công việc thiết kế 3D chuyên nghiệp. Một vài tính năng vượt trội khi xử lý bằng hardware của card như:
- Anti-aliasing (khử răng cưa), giúp cho việc thiết kế 3D bằng wireframe dễ dàng hơn.
- Xử lý các phép toán ảnh, tính toán ánh sáng, đổ bóng ngay trong môi trường thiết kế 3D.
- Có khả năng xử lý số lượng cực lớn đối tượng 3D trong thiết kế và render.

Với sức mạnh của card đồ họa cho máy PC khi thiết kế 3D hiện nay đã dần mạnh lên nhưng có phần khá tốn kém, card màn hình hiện tại có giá từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng. Do đó, trừ khi công việc của bạn là thiết kế thực sự chuyên nghiệp (ví dụ các model 3D rất phức tạp, hay tạo 3D animation film) hoặc làm việc trong môi trường chuyên nghiệp (công ty lớn, dự án lớn), việc đầu tư cho OpenGL card có thể là một sự lãng phí vì không dùng hết công suất.

Card đồ họa đa năng cho máy tính để bàn PC

Đôi khi dòng này được gọi là gaming card.Nhưng, hiện nay, việc dùng dòng card này trong việc thiết kế đồ họa lại là thông dụng nhất vì giá thành dễ chấp nhận (<1.000 USD). Đây cũng là loại card đồ họa đa dạng, phong phú chủng loại nhất trên thị trường. Do đó chúng ta sẽ đi sâu hơn trong việc nhận dạng các loại card này, thông qua các yếu tố kỹ thuật quan trọng của card.

Chip xử lý đồ họa - GPU: Đây là trái tim của card đồ họa. Khả năng xử lý đồ họa mạnh hay yếu phần lớn là do GPU quyết định. Hiện tại, đa số trên thị trường card đồ họa rời cho PC tiêu biểu có 2 loại GPU là ATI Radeon và NVIDIA GeForce.
Trong việc thiết kế đồ họa trên PC, nên sử dụng card đồ họa có GPU từ dòng trung cấp trở lên.

Bộ nhớ đồ họa - video memory: Bộ nhớ dành cho card đồ họa. Hai thông số quan trọng của bộ nhớ là dung lượng, tốc độ và băng thông.

- Dung lượng: Tổng dung lượng bao gồm bộ nhớ nằm trên card đồ họa và bộ nhớ được chia sẻ từ RAM trên mainboard. Tuy nhiên, bộ nhớ được chia sẻ (vay mượn) từ RAM có tác dụng thấp, vì tốc độ truy xuất chậm so với bộ nhớ nằm sẵn trên card đồ họa. Do đó, quan trọng nhất vẫn là dung lượng RAM có sẵn trên card đồ họa.
- Tốc độ: Phụ thuộc vào chủng loại bộ nhớ. Hiện tại, các card đồ họa sử dụng loại bộ nhớ có tốc độ từ thấp là GDDR2 đến cao là GDDR5.
- Băng thông: Băng thông bộ nhớ của card đồ họa tùy thuộc vào độ rộng bus bộ nhớ của nó. Thông số này càng lớn, băng thông của nó càng rộng. Phổ biến hiện nay là card xài bộ nhớ bus 128-bit. Những card cao cấp có bus từ 256-bit trở lên. Ta thử so sánh: Card Radeon HD4770 dùng bộ nhớ GDDR5 hàng đỉnh tốc độ 3.200MHz nhưng do chỉ có bus 128-bit nên có băng thông 51,2GB/s; trong khi dòng Radeon HD 4850 tuy chỉ dùng bộ nhớ GDDR3 tốc độ 2.000Mhz lại đạt băng thông 64GB/s nhờ dùng bus 256-bit.

Yếu tố phụ:

- Ngõ ra: Ngoài cổng D-Sub, DVI thông dụng, còn có các cổng S-VGA xuất ra tín hiệu hình analog, và HDMI xuất ra tín hiệu số tổng hợp.
- Ngõ vào: Một số card đồ họa có cổng nhận tín hiệu analog vào để chuyển thành số.
- Nhà sản xuất: Đây là một tiêu chí phụ nhưng cũng có thể là một tiêu chí quan trọng nhất, vì chất lượng linh kiện và thiết kế làm ảnh hưởng đến sức mạnh và độ ổn định, bền bỉ của card đồ họa. Đi kèm đó là các vấn đề hậu mãi, bảo hành... Ví dụ card đồ họa Gigabyte có thêm những thiết kế tản nhiệt, tăng sẵn xung nhịp, linh kiện chất lượng cao cùng với chế độ bảo hành 3 năm từ một nhà phân phối lâu năm.

Card đồ họa

Đối với các dòng gaming card, có thể kết hợp sức mạnh từ 1 đến 3 card với nhau trên cùng một mainboard (tùy thuộc vào sự hỗ trợ của mainboard). Tuy nhiên sự kết hợp này không thể làm tăng sức mạnh lên đến 200% hay 300% như chi phí tương ứng. Do đó chỉ nên nghĩ đến vấn đề này khi đã sử dụng dòng card hi-end mà vẫn muốn nâng thêm sức mạnh xử lý.

Một card đồ họa mạnh sẽ rút ngắn thời gian xử lý hoặc có thể đảm đương nhiều tác vụ đồ họa cùng lúc. Bạn vẫn có thể sử dụng card đồ họa yếu hoặc thậm chí card đồ họa onboard rẻ tiền để thiết kế đồ họa, nhưng thời gian tiêu tốn cho các tác vụ xử lý sẽ rất lớn, có thể lại là lãng phí lớn khi so với sử dụng card đồ họa mạnh, đắt tiền.
Mặc dù tùy vào yêu cầu công việc để chọn lựa một card đồ họa thích hợp nhất, nhưng xét về kinh tế, bạn cũng cần nghĩ đến khối lượng công việc trong tương lai, khả năng thích ứng trong sự phát triển và đào thải software... để có được một sự đầu tư có giá trị lâu dài, hoàn toàn không lãng phí.

 

 Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®