0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Tổng hợp những lưu ý quan trọng khi chọn mua ổ cứng máy tính

Tháng bốn  08, 2020.

Ổ cứng chính là thành phần mà không thể thiếu trong bất kì chiếc máy tính nào. Chính vì thế khi chọn mua máy tính hay nâng cấp máy tính thì mọi người thường chọn lựa thật kĩ lưỡng ổ cứng máy tính. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn máy tính mà H-sky muốn gửi tới các bạn, nó sẽ giúp bạn có thể chọn ổ cứng tốt nhất.

5 Lưu ý quan trọng khi chọn mua ổ cứng máy tính

Tổng hợp những lưu ý quan trọng khi chọn mua ổ cứng máy tính

1. Chọn ổ cứng HDD hay SSD

Với các máy tính cũ thì thông thường sẽ sử dụng ổ cứng truyền thống HDD. Nhưng ngày nay với công nghệ càng ngày càng phát triển thì máy tính đều được trang bị ổ cứng thể rắn SSD. Tuy nhiên nhiều người thì vẫn còn nhiều phân vân lựa chọn giữa hai loại ổ cứng này.

Ổ cứng SSD (solid-state drive): Là loại ổ cứng được cấu tạo giống như ổ lưu trữ USB, và sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ các dữ liệu, khác với ổ cứng HDD được sử dụng các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học.

3 Đặc điểm nổi bật nhất của ổ SSD là:

+ Có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với HDD

+ Sử dụng ít điện năng hơn, tiết kiệm pin cho laptop và tiết kiệm điện cho máy pc.

+ Không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao.

Đặc điểm nổi bật nhất của ổ HDD đó là:

+ Giá thành rẻ.

+ Có dung lượng lưu trưc lớn hơn.

Chính vì vậy, nếu bạn có chi phí ít nhưng lại muốn có một ổ cứng lưu trữ cao thì bạn nên chọn ổ cứng HDD. Còn trường hợp bạn muốn trang bị những máy tính có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm thì hãy chọn ổ cứng SSD.

2. Kích thước vật lý và cổng giao tiếp của ổ cứng

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã có quyết định lựa chọn cho mình mua ổ cứng SSD hay HDD rồi. Việc tiếp theo bạn cần làm là chọn một ổ cứng có kích thước như thế nào phù hợp.

Trên thị trường máy tính Việt Nam hiện nay có 2 loại kích thước ổ đĩa cứng đó là: 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho máy tính laptop. Đối với ổ HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB trong khi loại ổ 2,5 inch thì chỉ có dung lượng cao nhất là 2TB. Riêng đối với công nghệ ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chỉ có loại kích thước 2,5 inch.

Rất nhiều người có nhu cầu sử dụng ổ cứng ngoài,vì vậy nên khi chọn mua ổ cứng bạn cũng lưu ý chọn loại cổng giao tiếp của ổ cứng sao cho phù hợp nhất với máy tính của bạn.

Sẽ có hai loại cổng giao tiếp đó là: SATA và IDE, nhưng hiện nay trên thị trườngthì  các ổ cứng SSD, và HDD đều sử dụng SATA là phổ biến. Ổ SSD và HDD đời mới hiện nay đều được trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s, đồng thời vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ là 3Gb/s. Còn ổ cứng có cổng giao tiếp IDE thì hầu như không còn được sản xuất.

Tổng hợp những lưu ý quan trọng khi chọn mua ổ cứng máy tính

3. Ổ cứng đượcg gắn trong hay gắn ngoài

Bạn còn phân vân giữa lựa chọn mua ổ cứng gắn trong hay ngoài máy tính? Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng máy tính của bạn. Đối với máy tính laptop thì bạn nên sử dụng ổ cắm trong, còn đối với máy tính để bàn bạn nên chọn ổ cắm ngoài sẽ phù hợp hơn. Thông thường thì đối với mỗi máy tính đã có một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn bên trong nhưng bạn lại cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì bạn nên chọn loại ổ gắn trong.

Nhưng nhiều người khi sử dụng máy tính di chuyển nhiều thì nên chọn ổ cứng ngoài. Sử dụng ổ cứng ngoài có ưu điểm đó là bạn có thể dễ dàng di chuyển và sao lưu dữ liệu sang máy tính khác, hay ti vi để có thể truyền các tệp tin…

4. Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng

Để có thể chọn lựa một ổ cứng cho máy tính bạn cần tìm hiểu và chọn lựa những thông số kỹ thuật đó là:

Dung lượng lưu trữ:

+ Ổ cứng HDD hiện nay có dung lượng tối đa là 4TB trong khi đó

+ Ổ SSD lại có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa có thể qua được mức 2TB. Máy tính hiện này sử dụng ổ SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá được 512GB.

Tốc độ truyền:

Tốc độ truyền của ổ cứng sẽ được tính bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch lại nhỏ hơn thường là 5.400RPM.

Dung lượng bộ nhớ cache:

Bộ nhớ cache càng cao thì dữ liệu sẽ truyền càng nhanh. Khi ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu sẽ cần sử dụng bộ nhớ đệm – cache để có thể lưu trữ dữ liệu. Vì vậy khi chọn ổ cứng thì bạn nên xem xét thông số này. Ổ cứng HDD hiện nay sẽ có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.

Thời gian truy xuất:

Khi chọn ổ cứng HDD thì bạn nên xem xét thời gian truy xuất của nó. Khi truyền dữ liệu sẽ còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất chẳng hạn như là thời gian cần để đầu đọc định vị hay đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa.

Tỷ lệ hư hỏng:

+ Ô cứng HDD sẽ được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một trong những yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả các ổ cứng đều có thông số tỷ lệ hư hỏng bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng sẽ dễ bị hỏng hóc chỉ sau 1 năm sử dụng, trong khi nhiều mẫu khác có tuổi thọ trung bình vượt trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thêm thông số này trên sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua.

+ Ổ SSD thường sẽ có tuổi thọ cao hơn vì không có các thành phần cơ học, trung bình tuổi thọ lên đến 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ của ổ cứng HDD.

5. Giá cả ổ cứng

Giá thành chắc chắn là một yếu tố quan trọng quyết định khi bạn lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Hiện nay đã có rất nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị phân phối các sản phẩm ổ cứng.Chính vì vậy bạn nên tham khảo giá để tìm cho mình một địa chỉ bán linh kiện máy tính giá tốt nhất và uy tín nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin mà H-sky muốn chia sẻ với các bạn khi chọn mua ổ cứng. Điều quan trọng là khi lựa chọn sản phẩm bạn nên hiểu mục đích sử dụng của mình để làm gì. Trường hợp bạn chỉ cần một máy tính đơn giản không cần lưu trữ nhiều thì nên chọn máy tính có ổ cứng vừa phải để có thể tiết kiệm chi phí và sử dụng tối đa dung lượng của ổ cứng.

Chúc các bạn có những sự lựa chọn sáng suốtMáy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®