0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Những điều nhất định bạn cần biết khi chọn mua nguồn máy tính - PSU

Tháng bốn  07, 2020.

Nguồn máy tính là một bộ phận quan trọng nhất của máy tính, nó được xem là trái tim của máy tính cung cấp năng lượng cho các linh kiện bên trong máy tính có thể hoạt động. Nhưng nhiều người thường không chú trọng khi chọn mua nguồn máy tính, mà thường chỉ quan tâm đến các bộ phận khác như VGA, CPU…

Tuy nhiên thựuc chất nguồn máy tính mới là bộ phận quan trọng nhất mà bạn nên tìm hiểu kĩ khi mua máy tính. Người dùng thường sẽ không quan tâm và biết chọn loại gì, giá thành bao nhiêu, các thông số kỹ thuật của nguồn như thế nào, và đặc biệt đối với những máy tính có card độ họa thì lại cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn máy tính hơn.

Cũng vì lý do đó mà trên các thiết bị card VGA các hãng sản xuất đều ghi thêm thông số và đi kèm với các PSU công suất bao nhiêu, để máy tính có thể hoạt động tốt nhất.

Những điều nhất định bạn cần biết khi chọn mua nguồn máy tính - PSU

Công suất thực của nguồn máy tính

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi chọn nguồn. Vậy công suất thực là gì? Đó chính là công suất định mức, nó chỉ giá trị công suất lớn nhất mà nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài.

Khi vượt quá giá trị cực đại này, dòng điện tăng cao sẽ gây tỏa nhiệt mạnh phá hỏng các linh kiện như cuộn dây, điện trở, chip… và dẫn đến cháy nguồn. Nguồn bị quá tải sẽ không cung cấp đủ công suất nuôi cho máy tính, đây là nguyên nhân phổ biến nhất làm chết PSU.

Bạn lưu ý, đừng nhầm lẫn với cách các nhà sản xuất đặt tên cho PSU, ví dụ nhỏ nguồn AcBel E2 470 có công suất thực là 420 W nhưng nếu không hiểu rõ bạn sẽ nghĩ nguồn có công suất 470W.

Bình thường, với những PSU 500W đến 600 W có công suất thực đã đủ sức nuôi hệ thống Intel Core-i đời mới đi cùng card đồ họa  2 nguồn phụ 6 pin.

Hiệu suất & Hệ số công suất

Cả hai chỉ số trên đều dùng để chỉ mức độ hiệu quả sử dụng của nguồn và thường đều có giá trị < 1. Nếu hiệu suất được đo bằng thang 100% thì thông thường hiệu suất thực tế đạt ở ngưỡng 80% đã được đánh giá là khá tốt, phần còn lại 20% hoặc có thể lớn hơn là tổn hao do nhiệt hoặc  do các yếu tố khác.

Nhầm lẫn phổ biến mà nhiều người mắc phải đó là: công suất thực = công suất danh định in trên sản phẩm * hiệu suất

Các tính năng bảo vệ máy tính

+ Bảo vệ quá tải:

Khi mà công suất đầu ra vượt quá công suất cực đại PSU sẽ tạm ngừng hoạt động để bảo vệ các linh kiện bên trong và tránh tình trạng đột tử do “đuối” như  đã viết ở trên.

+ Bảo vệ quá dòng:

Nếu một trong các đường điện cung cấp mà vượt qua giới hạn dòng cực đại cho phép PSU cũng sẽ tạm ngừng hoạt động.

+ Bảo vệ ngắn mạch:

PSU sẽ lập tức ngừng hoạt động khi xảy ra chập điện để không làm cả bộ case của bị ảnh hưởng.

Cả 3 chế độ bảo vệ đều được các hãng uy tín tên tuổi như CoolerMaster, AcBel, FSP trang bị đầy đủ cho PSU của mình. Ngoài ra các PSU cao cấp còn được trang bị thêm công nghệ như : Active PFC (Power Factor Correction): cho hiệu suất và hệ số công suất cao > 9 giúp tiết kiệm điện năng, cộng thêm khả năng khử nhiễu nguồn vào. Công nghệ này cũng đã được xuất hiện ở một số sản phẩm tầm trung  như là FSP Hexa 500.

Những điều nhất định bạn cần biết khi chọn mua nguồn máy tính - PSU

Các thương hiệu nguồn máy tính nổi tiếng ở Việt Nam

Nguồn máy tính FSP:

Đây là thương hiệu nguồn máy tính nổi tiếng trên thế giới và có chính sách giá tại Việt Nam rất tốt. Đặc biệt là các bộ nguồn của FSP hầu hết đều có tính năng Active PFC.

Nguồn máy tính Seasonic:

Tương tự như FSP chất lượng sản phẩm của hãng Seasonic thuộc loại miễn bàn, cũng là mơ ước của nhiều game thủ. Tuy số lượng sản phẩm và giá cả đều thấp hơn so với CoolerMaster và AcBel nhưng xét cả về thương hiệu, độ tin cậy, linh kiện thì đều vượt xa các hãng trên.

Nguồn máy tính CoolerMaster:

Được xem là hãng PSU phổ biến nhất ở Việt Nam. Với người dùng có hiểu biết CoolerMaster thì chắc hẳn sẽ biết là hãng nguồn không được đánh giá cao. Với dòng cao cấp Pro Gold có chính sách giá không được tốt còn dòng phổ thông Extreme Power lại không được trang bị tính năng Active PFC do đó độ nhiễu đường điện (ripple) thường cao hơn so với FSP hay Seasonic.

Tuy nhiên giá cả khá mềm là ưu điểm của dòng Extreme Power nếu so với các hãng khác với cùng công suất. Nó thích hợp với người dùng có ngân sách eo hẹp nhưng cần công suất cao.

Nguồn máy tính AcBel:

Xét về độ phổ biến thì nguồn máy tính acbel cũng ngang ngửa CoolerMaster. Ở phân khúc tầm trung và cao cấp dòng Intelligent Power trung cấp, R88 cao cấp có giá cả và độ tin cậy khá cao. Với công suất 500 W trở lên rất đáng để lựa chọn, còn dưới 500 W không cạnh tranh được FSP về chất lượng và CoolerMaster về khía cạnh giá thành.

Nguồn máy tính Corsair:

Không có gì nhiều để nhận xét ngoài 2 từ dành cho nguồn máy tính corsair “cực khủng” và “ngoài tầm với” với chất lượng tuy nhiên giá thành cũng cao.

Một số bộ PSU nổi bật

Dưới 400 W: Dành cho các hệ thống mà không sử dụng card đồ họa và cần nguồn phụ

400 -> 460 W: Sẽ dành cho các hệ thống mà sử dụng card đồ họa 1 nguồn phụ

Nên tránh: AcBel E2 470 (800.000 VND). Bởi: FSP Saga II 400W tốt hơn.

500 -> 650 W: Phù hợp cho các hệ thống sử dụng card đồ họa 2 nguồn phụ

Nên tránh: CoolerMaster Extreme Power 500W (1.100.000 VND).Bởi lý do: FSP Hexa 500W tốt hơn.

Các loại nguồn máy tính trên thị trường

Có 5 loại nguồn máy tính phổ biến trên thị trường hiện nay đó là:

+ Tier 1 PSU (bộ nguồn xuất sắc):

Là những PSU sở hữu chất lượng tốt nhất, cấp điện đầy đủ nhất, vô cùng tuyệt vời và thích hợp cho các bạn ép xung, hay cho các hệ thống cao cấp. Dòng Tier 1 PSU có thể tóm tắt bằng một câu : Best of the best.

+ Tier 2a PSU (bộ nguồn tốt):

Là PSU mang lại công suất với chất lượng tốt và độ tin cậy cũng tuyệt vời. Đây là một trong những bộ nguồn được khuyến khích cho người dùng sử dụng trong các hệ thống mới, sử dụng được 24/7/365 mà ngân sách đáp ứng lại không quá cao. Loại PSU này hoàn toàn dành cho các hệ thống tiêu tốn năng lượng nhưng chi phí bỏ ra lại ở mức hợp lý.

+ Tier 2b PSU (bộ nguồn hợp lý):

Linh kiện PSU có thiết kế tương tự Tier 2a, tuy nhiên điện năng đầu ra lại kém hơn một chút , mặc dù vậy vẫn khá tốt. Với Tier 2b PSU thì ứng dụng sẽ phù hợp nhất là cho các hệ thống không có nhu cầu chạy 24/7/365.

+ Tier 3 PSU (bộ nguồn chấp nhận được):

Là các PSU mà có thể đáp ứng đầy đủ tất cả yêu cầu về chất lượng điện năng đầu ra theo đúng chuẩn ATX, nhưng nếu so sánh với hai dòng trên thì những bộ nguồn Tier 3 PSU sẽ kém hơn về chất lượng điện năng ở đầu ra. Các PSU này có thể đáp ứng nhu cầu không quá cao về đồ họa hoặc gaming hay ép xung, và tất nhiên là không cần thiết phải thay thế nếu nó vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng với độ ổn định tốt.

+ Tier 4 PSU (bộ nguồn khá tệ):

Linh kiện chế tạo Tier 4 PSU có thể sẽ có một số vấn đề như mất ổn định điện năng khi ở nhiệt độ cao, hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn kĩ thuật về điện năng theo chuẩn ATX. Tier 4 PSU là loại không được khuyến khích sử dụng, trừ khi bạn bị đặt trong tình huống kinh tế eo hẹp, hoặc nếu bạn cần dùng như một biện pháp chữa cháy tạm thời.

+ Tier 5 PSU (bộ nguồn rác):

Là những bộ nguồn mà khuyên bạn không nên lựa chọn. Và nếu bạn đang sở hữu những bộ nguồn dạng này thì nên xem xét thay thế chúng luôn và ngay càng sớm càng tốt, bởi vì PSU sẽ làm hỏng các linh kiện khác nằm trong hệ thống máy tính của bạn không sớm thì cũng chẳng muộn.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí hơn thì nguồn máy tính cũ cũng là một lựa chọn mà bạn nên tham khảo, các loại nguồn cũ cũng có chất lượng tốt, thời gian bảo hành dài mà lại có giá rẻ hiện được cung cấp khá nhiều trên thị trường. H-Sky là một đơn vị chuyên cung cấp linh kiện máy tính uy tín tại Hà Nội với nhiều loại nguồn khác nhau bạn có thể tin tưởng và lựa chọn

 Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®