0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Màn hình máy tính bị điểm chết và cách xử lý hiệu quả nhất

Tháng mười hai  19, 2019.

Điểm chết màn hình máy tính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùngH-sky, nơi cung cấp những sản phẩm công nghệ với chất lượng hàng đầu trên khắp đất nước tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Điểm chết màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính bị điểm chết và cách xử lý hiệu quả nhất

Điểm chết màn hình máy tính là điểm mà tại đó hình ảnh không thể hiển thị đúng màu sắc trên màn hình máy tính. Khi bạn sử dụng, tại điểm chết lúc nào cũng sẽ xuất hiện một loại màu duy nhất, cũng tùy theo loại điểm chết mà nó có thể là màu đen hoặc trắng.

Điểm chết trên màn hình máy tính có hai dạng: hoặc chúng chết hẳn (dead pixel) - nghĩa là bạn luôn có một điểm màu đen tại vị trí đó. Hoặc chúng bị đơ (stuck pixel) –tại điểm đó chỉ còn thể hiện một màu mà không phải tất cả trạng thái màu sắc.

2. Nguyên nhân

Các điểm chết màn hình máy tính có thể xuất hiện ngay từ trong quá trình sản xuất nhưng cũng nhiều trường hợp xảy ra trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân chủ yếu là do một màn hình cần hàng triệu pixel để hiển thị ảnh, mỗi pixel như vậy lại có 3 pixel phụ hiển thị 3 màu cơ bản đó là đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Vì mức độ phức tạp như vậy nên khi sản xuất việc 1 hay 2 pixel bị lỗi là điều khó tránh khỏi.

Khi bị lỗi như vậy thì các pixel này chỉ có thể hiển thị duy nhất một màu nào đó nhưng cũng có thể không hiển thị màu nào cả. Và thế là điểm ảnh chết trên màn hình máy tính xuất hiện.

Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do việc sử dụng quá lâu nên màn hình bị xuống cấp.

3. Cách kiểm tra điểm chết màn hình máy tính

Bởi vì điểm chết là những điểm rất nhỏ nên rất khó phát hiện. Để biết trên màn hình máy tính của mình có bị lỗi điểm ảnh chết hay không sẽ có hai cách đơn giản bạn có thể kiểm tra như sau:

Cách 1: Sử dụng 1 trong 2 chương trình Dead Pixel Locator hoặc Dead Pixel Tester. Những chương trình này có đặc điểm là đều nhỏ gọn, không cần cài đặt mà bạn chỉ cần tải tập tin về là sử dụng được ngay.

Màn hình máy tính bị điểm chết và cách xử lý hiệu quả nhất

Trên giao diện chính như bên dưới, bạn hãy chọn từng màu lần lượt để thử. Bạn di chuyển những ổ màu nhỏ mà chương trình đưa ra khắp màn hình máy tính để có thể kiểm tra. Hãy quan sát thật kỹ để phát hiện ra điểm chết bạn nhé!

Cách 2: Thay vì việc sử dụng các chương trình như trên, bạn cũng có thể kiểm tra điểm chết bằng phương pháp thủ công như sau:

Thay đổi hình nền thành duy nhất một màu (đen, trắng, đỏ, xanh lá cây, xanh da trời…). Và nhớ thay đổi màu một vài lần để tìm ra điểm chết.

 4. Phân biệt điểm ảnh chết (không thể sửa) và điểm ảnh đơ (có thể sửa được)

Điểm ảnh đơ là một chấm màu sáng không cập nhật được khi mà các điểm ảnh lân cận thay đổi. Điểm ảnh đơ này nổi bật nhất khi mà phần còn lại của màn hình bị đen và nó khác với điểm ảnh chết, là điểm một màu duy nhất như đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương còn điểm ảnh chết là màu đen. Và có thể xử lý một điểm điểm ảnh đơ nhưng điểm ảnh chết ít khi có thể sửa được. Một điểm ảnh gần chết và chỉ khi cảm biến bị nóng những điểm này mới hiện lên sẽ gọi là hot pixel.

5. Cách xử lý điểm chết màn hình máy tính hiệu quả nhất

Có một sự thật rằng các điểm ảnh chết màn hình máy tính rất khó khắc phục hoặc gần như là không thể khắc phục được. Tuy nhiên, vẫn có một số cách dưới đây bạn có thể thử kiểm tra nhé!

Cách 1: Cách đơn giản là có thể dùng phần mềm UDPixel hoặc truy cập vào trang web JSCREENFIX để sửa lỗi điểm chết trên màn hình máy tính.

Màn hình máy tính bị điểm chết và cách xử lý hiệu quả nhất

 Cách 2: Tác động vật lý lên màn hình bằng cách dùng ngón tay xoa nhẹ lên khu vực xung quanh điểm chết, chú ý sử dụng lực vừa phải. Hoặc cũng có thể sử dụng một chiếc khăn mềm gấp đôi đặt lên vị trí lỗi (ghi nhớ vị trí này) rồi dùng bút có đầu tròn ấn nhẹ lên đó. Nên nhớ các cách sửa lỗi điểm chết không tuyệt đối chính xác mà cần một chút may mắn.

Cách 3: Sau khi thực hiện các phương pháp trên mà điểm chết vẫn chưa được khắc phục thì hãy nên đem đến hãng bảo hành.

Trên đây là tất cả những chia sẻ cũng như kinh nghiệm mà H-sky muốn gửi tới các bạn. Hãy áp dụng để khắc phục nếu màn hình máy tính của bạn bị lỗi nhé!

Mọi vướng mắc hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với H-sky, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi ngay lập tức sẽ hỗ trợ bạn!

>>>  Bạn có thể xem thêm Top 10+ Màn hình máy tính cũ giá rẻ đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay

 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH H-SKY

Địa chỉ: Số 73, ngõ 68 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0422.804.888

Hotline: 0901.268.889

 

 Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®