0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Kinh nghiệm lựa chọn màn hình máy tính cũ cho những ai không chuyên

Tháng bốn  09, 2020.

Bạn đang có nhu cầu mua màn hình máy tính, tuy nhiên bạn là người không rành về các loại màn hình máy tính, bạn không biết gì về cân màu màn hình hay các loại tấm nền,.. mà chỉ biết đến chọn một màn hình có kích cỡ sao cho phù hợp, màn hình có độ phân giải cao để có thể sử dụng tốt. Thì dưới đây là một số kinh nghiệm cũng như lời khuyên mà H-sky đưa ra để các bạn có thể lựa chọn một màn hình máy tính cũ phù hợp và đạt yêu cầu nhất với các bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kinh nghiệm lựa chọn màn hình máy tính cũ cho những ai không chuyên

1. Nên chọn màn hình có kích thước bao nhiêu? Độ phân giải bao nhiêu?

Trước khi mua một chiếc màn hình máy tính, bạn cần đặt câu hỏi cho mình rằng bạn cần mua màn hình cũ có độ phân giải là bao nhiêu với kích cỡ của màn hình đó như thế nào và loại nhỏ hay loại to, … Đây cũng chính là 2 yếu tố chính quyết định đến giá thành của mỗi loại màn hình.

Với kích thước, 24-27” là kích thước màn hình phù hợp để làm được đa số các việc từ kĩ thuật, lập trình, thiết kế cho đến sáng tạo. Thậm chí nếu bạn chỉ làm việc với văn bản, bảng tính thông thường thì cỡ này vẫn đáp ứng được đầy đủ. Dưới 24″ có cỡ màn hình 21″ nữa nhưng mình không khuyến khích các bạn mua vì không gian hơi hẹp một chút. Còn với kích thước màn hình trên 27″, nếu bạn ngồi làm việc ở cự ly gần thì bạn sẽ phải di chuyển mắt khá nhiều vì rất có thể bị mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Tiếp đến là độ phân giải của màn hình. Không phải cứ màn hình to thì sẽ hiển thị được nhiều nội dung hơn, mà nó còn phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình đó ra sao. Ví dụ, đối với một màn hình 27″ Full-HD (1920 x 1080) cũng chỉ hiển thị được lượng nội dung tương đương với một màn hình kích thước 21″ Full-HD, giả sử để cùng mức zoom và không tinh chỉnh gì thêm. Nhưng nếu màn hình 27″ mà độ phân giải tăng thành 2K (2560 x 1140) thì bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để sắp xếp các cửa sổ hơn và không gian làm việc khi đó thật sự được mở rộng.

2. Tấm nền

Tấm nền ở đây chúng tôi nói đến không phải là LCD và OLED, đa số màn hình mà bạn có thể mua được hiện nay chỉ là màn LCD nên thôi tạm thời không bàn đến OLED nhé.

Màn hình LCD trên thị trường hiện nay đang có 3 loại tấm nền phổ biến đó là: TN, VA và IPS.

VA (Vertical align): ở công nghệ này, các pixel sẽ được xếp dọc thay vì xếp ngang như TN hay IPS. Nó cho phép người xem có thể thưởng thức được hình ảnh với màu sắc tốt ngay cả khi ở vị trí không phải là trung tâm của màn hình. Sony và Samsung ứng dụng nhiều trên màn hình của họ để cho góc nhìn rộng và thể hiện màu đen sâu hơn. VA vẫn có góc nhìn rộng nhưng không bằng IPS, bù lại độ tương phản cao hơn, màu đen thể hiện đậm hơn, rõ hơn.

Twisted Nematic (TN) là loại tấm nền đã có từ rất lâu, ưu điểm là giá rẻ nhưng khuyết điểm là góc nhìn sẽ hơi hẹp hơn bình thường. Góc nhìn là sao? Có nghĩa là khi bạn không ngồi thẳng trực diện mà chếch sang một bên thì sẽ thấy màu bị đổi, bạc đi hay thậm chí rất khó thấy được.

IPS (In-plane switching): Những tinh thể lỏng của IPS được sắp xếp theo cơ chế nhất định, cho phép tối ưu lượng ánh sáng đi qua (tăng độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc) và tán xạ góc rộng (cho góc nhìn rộng mà không bị suy giảm độ tương phản) so với công nghệ TN.

Theo lý thuyết, màn hình IPS thường đắt tiền hơn, góc nhìn rộng hơn và theo kinh nghiệm của mình là màu sắc cũng ngon hơn so với màn hình TN. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy đâu anh em. Có những màn hình TN thật sự rất rất tốt, đến mức mình nhìn mà cứ tưởng IPS về khía cạnh màu sắc. Lý do là không phải màn hình IPS nào cũng được sản xuất như nhau, vẫn sẽ có những biến thiên nhất định tùy theo giá thành, công nghệ sản xuất nữa. Màn hình IPS rẻ tiền sẽ xấu hơn nhiều so với cùng là IPS nhưng đắt, cao cấp.

Tóm lại: nên chọn màn hình LCD có IPS hoặc VA nếu điều kiện tài chính cho phép.

Kinh nghiệm lựa chọn màn hình máy tính cũ cho những ai không chuyên

3. Hình thức của màn hình

Về tổng quan màn hình máy tính cũ yêu cầu màu sắc và độ cứng của các chi tiết nhựa bao quanh màn hình phải còn tốt, liền mạch  không có dấu hiệu trầy xước hoặc nứt vỡ. Hơn nữa màn hình phải có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất người mua nên lựa chọn sản phẩm của các hãng tên tuổi như Acer, Dell, Sony, LG, Sharp, asus… Tiếp đến người mua lật ra phía mặt lưng của màn hình để kiểm tra các ốc vít cố định chi tiết xem có còn mới hay không, đã có dấu hiệu vặn mở, sửa chữa hay chưa.

4. Kiểm tra năm sản xuất của màn hình

Thông số thời gian sản xuất của màn hình cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó cho ta biết màn hình này được sản xuất khi nào ⇒ Ta có thể nhận biết rõ được màn này đã sản xuất được lâu hay chưa. Để kiểm tra được năm sản xuất của màn hình thì ta có thể quay mặt sau của màn hình ra và xem ngày tháng năm sản xuất được in trên mác của màn hình. Cần một lưu ý nữa mà bạn cũng cần chú ý đó là tem, mác của màn cần phải còn nguyên vẹn.

5. Kiểm tra điểm chết của màn hình

Đây cũng chính là phần quan trọng của một màn hình máy tính cũ khi mà bạn chọn mua. Bạn cần kết nối màn hình với máy tính qua các cổng có sẵn của màn hình như cổng VGA, HDMI, D-sub, … từ đây ta cũng có thể kiểm tra luôn được các cổng này còn hoạt động tốt không. Sau đó đưa màn hình về chế độ hiển thị một màu để kiểm tra xem màu sắc của màn hình có hiển thị tốt không, xem kĩ trên màn hình có chấm đen điểm chết nào không? Tiếp đến là bạn cần kiếm tra tất cả các nút bấm của màn hình như nút chuyển menu, nút điều hướng, … xem có còn hoạt động tốt không?

Trên đây là tất cả 5 yếu tố giúp bạn có thể lựa chọn một màn hình máy tính cũ tốt, đảm bảo phù hợp với yêu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có quan tâm đến các sản phẩm màn hình máy tính cũ chất lượng cao giá tốt thì hãy liên hệ ngay với H-sky Computer để được tư vấn cũng như lựa chọn một màn hình phù hợp chất lượng nhất nhé!

>>>> Xem ngay Top 10 màn hình máy tính cũ giá tốt đang được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nayMáy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®