0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Kinh nghiệm khi chọn mua máy tính để bàn cũ- Dành cho sinh viên

Tháng bốn  17, 2020.

Để có thể chọn mua được một bộ máy tính cũ để bàn giá rẻ chất lượng có cấu hình phù hợp với ngân sách ban cần tìm hiểu cho mình một chút kiến thức cơ bản về máy máy tính để bàn cũ. H-sky hi vọng qua bài viết dưới đây các bạn có thể tự lựa chọn cho mình một bộ case máy tính ưng ý nhất phục vụ cho nhu cầu của mình.

Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ

Nguồn gốc máy tính cũ được bán trên thị trường hiện nay chủ yếu từ 3 nguồn :

- Hàng thanh lý từ những Công Ty nhà nước, Phòng Game, hàng mới tồn kho từ các CTy máy tính lớn hay từ cá nhân người dùng, ...

- Hàng máy vi tính đồng bộ cũ được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật của các thương hiệu nổi như Dell, HP, hay IBM....

- Hàng trôi nổi hoặc nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc có linh phụ kiện hỏng lỗi hoặc nhái được tân trang và sửa chữa lại.

Kinh nghiệm khi chọn mua máy tính để bàn cũ- Dành cho sinh viên

Theo thói quen thì các bạn hẳn sẽ tìm kiếm trên mạng được một vài nơi cung vấp máy tính rồi so sánh về giá thành cũng như thời gian bảo hành với nhau. Không ít các bạn sẽ vui mừng tưởng kiếm được một món hời khi tìm được địa chỉ bán rẻ hơn nhiều so với dòng sản phẩm cùng loại ở địa chỉ khác, tuy nhiên thời gian bảo hành thì ngắn hơn. Đừng vội quyết định mà hãy so sánh cấu hình cũng như thời gian bảo hành với mặt bằng chung những địa chỉ khác nữa. Nhiều nơi bán giá rẻ hơn nhưng thời gian bảo hành lại rất ngắn và thường chỉ sau khoảng thời gian đó máy tính cũ thường hay phát sinh lỗi.

Khi chọn mua máy tính để bàn cũ hay máy laptop cũ nhiều người thường chỉ kiểm tra đơn giản bằng cách đó là bật máy xem mấy có khởi động nhanh không? chạy một vài ứng dụng cơ bản xem có giật lag hay không? Hay xem qua một số thông số máy. Tuy nhiên có rất nhiều lỗi ở các linh kiện như (RAM), bo mạch chính (mainboard), Ổ đĩa cứng, Màn hình...các bạn khó có thể phát hiện được nếu chỉ quan sát bằng cảm quan.

Sau đây H-sky sẽ chia sẻ cho bạn một số cách kiểm tra để chọn mua được một bộ máy tính cũ ưng ý. Hãy cũng theo dõi tiếp nhé!

Bạn nên chuẩn bị một số công cụ để tiến hành test máy CD/USB khởi động Hirent Boot hoặc một số phần mềm chạy trên windows như MHDD hay Victoria, CPU-Z, Mornitor test.

Đầu tiên bạn hãy yêu cầu nơi cung cấp mở nắp case kiểm tra xem trên bo mạch chủ (mainboard) có bị sửa chữa gì nhiều không và xem các đầu tụ có bị phù hay chảy dịch không, chân cắm những linh kiện có bị bong mối hàn hay không? Nếu không được mở thì các bạn có thể dùng cách bật tắt máy 3-4 lần liên tiếp rồi quan sát quá trình khởi động của máy có trơn tru hay không? Máy tính có báo lỗi gì hay không? Có bị khởi động lại không? Nếu tất cả đều ổn thì bạn có thể kết luận 80% mainboard này còn tốt.

Tiếp đến bạn cần kiểm tra bộ nguồn của máy tính, xem đã bị bung tem hay bị trầy các ốc vít hay chưa ? Nếu có thì bộ nguồn đó có thể đã qua sửa chữa. Bật máy tính và bất đầu tiến hành kiểm tra khi chay có phát ra tiếng hú, tiếng ồn bất thường, mùi khét, hay nhanh nóng không? Nếu tất cả bình thường thì bạn có thể an tâm nó vẫn chạy tốt.

Đối với Ổ đĩa cứng thì việc đầu tiên là kiểm tra dung lượng, nhưng không phải bằng cách vào Windows Explorer. Đơn vị cung cấp vẫn có mẹo nhỏ để che giấu nếu như ổ cứng bị lỗi bằng cách cắt bỏ phân vùng bị lỗi và cài hệ điều hành vào phân vùng không bị lỗi để tốc độ của máy chạy vẫn bình thường.

Cách kiểm tra ổ đĩa cứng có bị cắt hay không, bạn sẽ Click chuột phải My Computer chọn Mangage -> Storage - Disk Managerment. Nếu có phân vùng bị cắt bỏ thì sẽ có chữ unallocated và sẽ có màu đỏ.

Để có thể kiểm tra kỹ hơn ta cách sau để tìm lỗi trên toàn bộ các vùng nhớ ổ cứng:

Cách 1: Khởi động máy boot vào đĩa CD Hirent Boot: chọn Hard Disk Tool -> MHDD (HDD phải được set ở chế độ Master thì phần mềm mới có thể nhận diện được HDD). Gõ số tương ứng với HDD biểu hiện trên màn hình, sau đó bạn nhấn phím F4 2 lần cho chương trình kiểm tra bad sector từ đầu đến cuối. Màn hình máy tính sẽ hiển thị ra những điểm đỏ hoặc dấu X là sector lỗi, vùng có tốc độ đọc chậm sẽ thấy có màu hồng, xanh. Bạn quan sát kỹ góc trên bên trái sẽ thấy tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa, tốc độ 35.000 Kb/s trở lên thì có thể sử dụng được.

Cách 2: Khởi động máy tính bình thường, cài phần mềm Victoria for Windows: Mở phần mềm lên phần Standard: Chọn Model ổ cứng hiển thị, tab Smart chọn Get SMART (phần quản lý thông minh của HDD): nếu báo good là OK, còn báo BAD là ổ cứng đó có vấn đề, sang tab test chọn Start: để quét toàn bộ bề mặt đĩa và cách nhận biết chất lượng HDD cũng giống cách 1.

Kinh nghiệm khi chọn mua máy tính để bàn cũ- Dành cho sinh viên

Đối với kiểm tra RAM:

Bạn dùng cách ép máy chạy cùng lúc thật nhiều phần mềm ứng dụng để máy sử dụng tối đa bộ nhớ RAM hiện có. Việc này có thể kiểm tra được bộ nhớ của máy tính có bị lỗi ở bất kỳ ô nhớ nào hay không. Bạn có thể dùng cách bật thật nhiều cửa sổ Windows Explorer (Phím Windows + E) cho đến khi nào máy báo đầy bộ nhớ và nếu không bị khởi động lại hoặc màn hình xanh thông báo lỗi là ok.

Đối với CPU thì rất ít bị lỗi, khởi động được vào Windows là ổn. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra thêm tốc độ thực của CPU. Tốc độ kiểm tra ở phần Properties của My Computer chưa chắc đã chính xác bởi vì thông tin này có thể chỉnh sửa được trong phần Registry của Windows. Bạn sử dụng phần mềm CPU-Z chuẩn bị ở đầu bài viết để có được thông tin chuẩn nhất.

Màn hình lcd cũ cũng thường hay gặp phải lỗi bị mờ, độ sáng không còn ổn định, màn hình hay bị rung, chữ nhiễu. Bạn cần kiểm tra sem settup đúng chưa? Xem các nút có bị liệt hay không . Dùng phần mềm Mornitor Test và bật lần lượt các chế độ màu Đen, Trắng, Xanh đậm, Đỏ để thấy được lỗi vết kẻ sọc, nhòe màu, điểm chết(nếu có).

Sau khi đã kiểm tra nếu bạn có quyết định mua nên để máy chạy các ứng dụng cùng lúc càng lâu càng tốt nếu được để có thể xem có phát sinh thêm lỗi gì khi dùng hay là không.

H-sky Computer - Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực máy tính cũ chúng tôi khuyên nên chọn mua máy tính cũ mà có linh kiện còn BH hãng từ 6 tháng trở lên, hoặc các loại máy tính đồng bộ Dell cũ, HP, NEC, FUJITSU, ... được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật có chất lượng tốt mà giá thành rất phải chăng. 

>>>>> Xem ngay: Top 10 máy tính để bàn cũ giá rẻ chất lượng tốt dành riêng cho sinh viên 


Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®