0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Tháng bốn  20, 2020.

Hiện nay, trong thời đại mới 4.0 thì Intel như một “ông lớn” trong ngành vi xử lý máy tính. Mỗi một năm thì một thế hệ mới của CPU Intel lại được ra đời. Các thế hệ intel mới này không thay thế hoàn toàn các thế hệ của intel trước, tuy nhiên nó sẽ mang hiệu suất tính năng mạnh mẽ và cải tiến hơn so với các thế hệ trước.

Bài viết dưới đây H-sky sẽ giúp bạn phân biệt các thế hệ chip của Intel và từ đó sẽ giúp bạn có thể chọn cho mình một dòng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nehalem (Thế hệ Intel thứ nhất)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Đã từ lâu, máy tính vẫn thường được sử dụng Intel Core Duo/Core 2 Duo cho đến khi Nehalem được ra đời và là nền kiến trúc Intel Core I đầu tiên. Vẫn được sản xuất trên quy trình 45nm, Core I thế hệ này đã được tích hợp thêm công nghệ Turbo Boost và công nghệ siêu phân luồng Hyper Threading giúp tăng hiệu năng ép xung nhịp xử lý của vi xử lý thêm, giúp CPU mạnh hơn. Đây có thể được coi là một cuộc cách mạng lớn vào thị trường vi xử lý máy tính lúc bây giờ.

Sandy Bridge (Thế hệ thứ 2)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Kế nhiệm kiến trúc Nehalem, Sandy Bridge là thế hê Intel thứ 2 sử dụng quy trình 32nm. Cùng với đó, Intel cũng được trang bị thêm GPU tích hợp cũng như được sản xuất trên quy trình 32nm và cùng nằm trên một đế. Thiết kế này giúp tiết kiệm diện tích và tiết kiệm điện năng nhờ CPU và GPU cùng dùng chung một bộ nhớ đệm.

Hơn nữa, tính năng Intel Quick Sync Video còn giúp việc mã hóa / Giải mã video dễ dàng hơn. Tính năng Turbo Boost cũng được nâng cấp lên với phiên bản 2.0

Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Tiếp sau Sandy Bridge là thế hệ thứ 3 là Ivy Bridge của Intel đã sử dụng quy trình sản xuất mới 22nm với công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate nhằm làm giảm diện tích đế và tăng số lượng bóng bán dẫn trên CPU.

Đặc biệt, Ivy Bridge cũng là một trong những thế hệ đầu tiên tích hợp sẵn chip đồ họa hỗ trợ DirectX 11 như HD Graphics 4000 giúp tăng khả năng phát video siêu phân giải và các nội dung 3D được xử lý tốt nhất có thể.

Haswell (Thế hệ thứ 4)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

CPU Intel Haswell thì được tập trung vào những thiết bị 2 trong 1 ( lai giữa laptop và tablet) hoặc các dòng Ultrabook giúp tiết kiệm điện năng gấp 20 lần so với Sandy Bridge theo như tuyên bố của Intel.

Cùng với việc nâng cấp chip đồ họa Intel HD Graphics 4000 thì thêm vào đó Intel còn trang bị thêm dòng chip đồ họa mạnh mẽ Iris/Iris Pro cho các phiên bản cao cấp.

Broadwell (Thế hệ thứ 5)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Đây được coi là phiên bản thu nhỏ của Haswell khi các bóng bán dẫn với kích thước 14nm sẽ được thu nhỏ lại tạo nên bộ não CPU. Điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn tới 30% so với Haswell.

Đặc điểm nổi bật của thế hệ thứ 5 này đó là phần cứng giải mã video Intel Quick Sync hỗ trợ và giải mã VP8, sẽ tích hợp cùng với GPU mới với các mã Series Intel HD 5000 và Iris 6100.

Skylake (Thế hệ thứ 6)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Đây là vi xử lý thế hệ thứ 6 của intel, Skylake được chạy trên tiến trình 14nm. Bên cạnh đó thì CPU Skylake sử dụng socket LGA1151 mới, các bo mạch chủ LGA1150 đang được sử dụng cho các bộ xử lý Haswell và Broadwell sẽ không còn tương thích với dòng chip thế hệ mới này nữa. Mặc dù có hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR4 nhưng Intel vẫn tích hợp chip hỗ trợ DDR3 vào bộ nhớ điều khiển bộ nhớ mới.

So với thế hệ thứ 4 thì Skylake nhanh hơn nhưng không đáng kể, tuy nhiên với những người đang dùng chip của thế hệ thứ 3 thì việc thay đổi này là đáng cân nhắc. Với dòng chip này thì bạn có thể chơi những game 3D với độ phân giải cao và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Kabylake (Thế hệ thứ 7)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Dòng chip thế hệ 7 của Intel với tên là Kabylake . Mặc dù vẫn sản xuất trên tiến trình 14nm tuy nhiên hiệu năng xử lý đồ họa cũng như là khả năng tiết kiệm điện năng cũng đã được cải tiến đáng kể.

Kabylake tập trung xử lý đồ họa và chạy video với độ phân giải là 4K, các video 360 độ và hộ trợ thêm công nghệ thực tế ảo. So với Skylake thì với Kabylake hiệu năng xử lý các ứng dụng tăng 12% và tốc độ duyệt web cũng cao hơn tới 19%.

Kabylake Refreshed (thế hệ thứ 8 - đầu)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Tuy vẫn còn sử dụng công nghệ 14nm nhưng với CPU Kabylake này đã được nâng cấp với tên gọi 14nm+. Được tung ra thị trường vào đầu năm 2017, Kabylake Refreshed thích hợp với các dòng laptop độ mỏng cao và Ultrabook. Những chiếc laptop nếu được trang bị chip thế hệ mới này sẽ giúp tăng thời lượng pin đáng kể cũng như mức tiêu thụ điện năng thấp chỉ khoảng 15W.

Coffee Lake (thế hệ thứ 8 - sau)

Khám phá tất cả các thế hệ chip của Intel từ trước cho đến nay

Coffee Lake được ra mắt vào 25/9/2017, Coffee Lake ra đời với xung nhịp cao hơn và hiệu năng mạnh hơn. Coffee Lake được sản xuất theo tiến trình 14nm nhưng đặc biệt đó là khả năng xử lý vượt trội như VR hay video 4K đã khiến rất nhiều các đối thủ phải dè chừng. Hơn nữa là sự kết hợp với card đồ họa rời sẽ đáp ứng được nhu cầu cho các game thủ.

Đơn vị cung cấp linh kiện máy tính uy tín, chính hãng

H-sky với nhiều năm kinh nghiệm và phát triển đã có những thành tựu lớn trong các lĩnh vực tin học, điện tử và viễn thông. Cụ thể H-sky cung cấp; Máy tính văn phòng; PC, máy tính Workstation; Gaming gear – Cooling… và đầy đủ các linh kiện máy tính từ cũ đến mới. Đến với H-sky, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ bởi các chính sách đổi trả và giao hàng miễn phí, bảo hành tại nơi sử dụng và đặc biệt giá thành lại cực kỳ cạnh tranh so với chất lượng mang lại.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®