0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Cùng H-sky hiều chi tiết về một chiếc màn hình máy tính

Tháng bốn  09, 2020.

Màn hình máy tính là thiết bị điện tử được gắn liền với máy tính với mục đích chính đó là hiển thị và giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính.

Đối với các máy tính để bàn (PC) thì màn hình máy tính là một bộ phận tách rời. Nhưng đối với laptop thì màn hình là một bộ phận gắn chung và không thể tách rời. Đặc biệt màn hình có thể dùng chung hoặc không sử dụng đối với một số hệ máy chủ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại màn hình khác nhau từ màn hinh máy tính cũ cho đến màn hình máy tính mới. Nếu bạn muốn lựa chọn một màn hình phù hợp nhưng túi tiền lại không cho phép thì có thể lựa chọn một màn hình máy tính cũ, nó sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó.

Dưới đây là toàn bộ những thông tin cũng như ưu nhược điểm của màn hình máy tính, hãy cùng theo dõi để có thể lựa chọn cho mình những chiếc màn hình máy tính tốt nhất bạn nhé!

Cùng H-sky hiều chi tiết về một chiếc màn hình máy tính

Phân Loại

Có rất nhiều loại màn hình máy tính khác nhau, theo nguyên lý hoạt động thì sẽ có các loại màn hình máy tính sau:

Màn hình máy tính loại CRT

Thường gặp nhất là các loại màn hình máy tính với nguyên lý ống phóng chùm điện tử (ống CRT, nên thường đặt tên cho loại này là “loại CRT”).

Các màn hình loại CRT có các ưu nhược điểm:

Ưu điểm: Màn hifh CRT thể hiện màu sắc rất trung thực, tốc độ đáp ứng cao và độ phân giải có thể đạt được cao. Phù hợp cho các games thủ hay các nhà thiết kế và xử lý đồ hoạ.

Nhược điểm: Tuy nhiên loại màn hình này chiếm nhiều diện tích, nặng và tiêu tốn điện năng hơn các loại màn hình khác, thường gây ảnh hưởng sức khoẻ nhiều hơn với các loại màn hình khác.

Nguyên lý hiển thị hình ảnh

Màn hình máy tính CRT sử dụng phần màn huỳnh quang dùng để hiển thị các điểm ảnh, để các điểm ảnh phát sáng theo đúng màu sắc cần hiển thị cần các tia điện tử tác động vào chúng để tạo ra sự phát xạ ánh sáng. Ống phóng CRT sẽ tạo ra các tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để có thể hiển thị các điểm ảnh theo mong muốn.

Để có thể tìm hiểu nguyên lý hiển thị hình ảnh của các màn hình CRT, chúng ta hãy xem nguyên lý để hiển thị hình ảnh của một màn hình đơn sắc (đen trắng), các nguyên lý màn hình CRT màu đều dựa trên những nền tảng này.

Nguyên lý hiển thị hình ảnh của màn hình đen-trắng

Ở các màn hình CRT cổ điển thì toàn bộ lớp huỳnh quang trên bề mặt chỉ hiển phát xạ một màu duy nhất với các mức thang xám khác nhau để có thể tạo ra các điểm ảnh đen trắng. Một điểm ảnh được phân thành các cường độ sáng khác nhau sẽ được điều khiển bằng chùm tia điện tử với cường độ khác nhau.

Chùm tia điện tử được xuất phát từ một ống phát của đèn hình. Tại đây sẽ có một dây tóc  được nung nóng, các điện tử tự do trong kim loại của sợi dây tóc nhảy khỏi bề mặt và bị hút vào điện trường tạo ra trong ống CRT. Để tạo ra một tia điện tử, ống CRT có các cuộn lái tia theo hai phương (ngang và đứng) điều khiển tia này đến các vị trí trên màn huỳnh quang.

Để đảm bảo các tia điện tử thu hẹp thành dạng điểm theo kích thước điểm ảnh thiết đặt, ống CRT có các thấu kính điện từ (hoàn toàn khác biệt với thấu kính quang học) bằng các cuộn dây để hội tụ chùm tia.

Tia điện tử được quét lên bề mặt lớp huỳnh quang theo từng hàng, lần lượt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải một cách rất nhanh để tạo ra các khung hình tĩnh, nhiều khung hình tĩnh như vậy thay đổi sẽ tạo ra hình ảnh chuyển động.

Cường độ các tia này thay đổi theo điểm ảnh cần hiển thị trên màn hình, với các điểm ảnh màu đen các tia này có cường độ thấp nhất (hoặc không có), với các điểm ảnh trắng thì tia này lớn đến giới hạn, với các thang màu xám thì tuỳ theo mức độ sáng mà tia có cường độ khác nhau.

Nguyên lý hiển thị hình ảnh của màn hình màu

Nguyên lý hiển thị hình ảnh của màn hình màu loại CRT giống với màn hình đen trắng đã được trình bày ở trên. Các màu sắc được hiển thị theo nguyên tắc phối màu phát xạ: Mỗi một màu xác định được ghép bởi ba màu cơ bản.

Trên màn hình hiển thị lớp huỳnh quang của màn hình đen trắng được thay bằng các lớp phát xạ màu dọc từ trên xuống dưới của màn hình (điều này hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường).

Cùng H-sky hiều chi tiết về một chiếc màn hình máy tính

Màn hình máy tính loại tinh thể lỏng

Màn hình máy tính loại tinh thể lỏng dựa trên công nghệ về tinh thể lỏng nên rất linh hoạt và có nhiều ưu điểm hơn màn hình CRT truyền thống. Vì thế hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, dần thay thế màn hình CRT.

Ưu điểm: Mỏng nhẹ, không chiếm diện tích trên bàn làm việc. Ít tiêu tốn điện năng so với màn hình loại CRT, ít ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng so với màn hình CRT.

Nhược điểm: Tuy có nhiều ưu điểm nhưng lại giới hạn hiển thị nét trong độ phân giải thiết kế (hoặc độ phân giải bằng 1/2 so với thiết kế theo cả hai chiều dọc và ngang), tốc độ đáp ứng lại chậm hơn so với màn hình CRT (tuy nhiên năm 2007 đã xuất hiện nhiều model có độ đáp ứng đến 2 ms), hơn nữa màu sắc chưa trung thực bằng màn hình CRT.

Độ phân giải của màn hình tinh thể lỏng mặc dù có thể đặt được theo người sử dụng, tuy nhiên để hiển thị rõ nét nhất thì phải đặt ở độ phân giải thiết kế của nhà sản xuất. Nguyên nhân là do các điểm ảnh được thiết kế cố định (không tăng và không giảm được cả về số điểm ảnh và kích thước), vì vậy nếu thiết đặt độ phân giải thấp hơn độ phân giải thiết kế sẽ xảy ra tình trạng tương tự việc có 3 điểm ảnh vật lý (thực) dùng để hiển thị 2 điểm ảnh hiển thị (do người sử dụng thiết đặt), điều xảy ra lúc này là hai điểm ảnh vật lý ở sẽ hiển thị trọn vẹn, còn lại một điểm ảnh ở giữa sẽ hiển thị một nửa điểm ảnh hiển thị này và một nửa điểm ảnh hiển thị kia – dẫn đến chỉ có thể hiển thị màu trung bình, dẫn đến sự hiển thị không rõ nét.

Điểm chết trong màn hình tinh thể lỏng

Một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá về màn hình tinh thể lỏng là các điểm chết của nó. Điểm chết được coi là các điểm mà tại đó màn hình không thể hiển thị đúng màu sắc, ngay từ khi bạn bật màn hình lên thì điểm chết chỉ xuất hiện một màu duy nhất tuỳ theo từng loại điểm chết. Nhiều trường hợp điểm chết có thể xuất hiện ngay từ khi xuất xưởng, có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng.

Điểm chết có thể là điểm chết đen hoặc trắng. Đối với các điểm chết đen chúng ít lộ hơn và dễ lẫn vào hình ảnh, với các điểm chết trắng thường dễ nổi và gây nhiều khó chịu từ người sử dụng.

Theo công nghệ chế tạo thì các điểm chết của màn hình tinh thể lỏng không thể sửa chữa được. Thường tỷ lệ xuất hiện điểm chết của màn hình tinh thể lỏng sẽ chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm xuất xưởng nên các hãng sản xuất có các chế độ bảo hành riêng khi gawph phải lỗi này.

Để có thể kiểm tra các điểm chết trên các màn hình tinh thể lỏng, tốt nhất là dùng các phần mềm chuyên dụng. Trường hợp nếu không có các phần mềm, người sử dụng có thể tạo các ảnh toàn một màu đen, toàn một màu trắng, toàn một màu khác và xem nó ở chế độ chiếm đầy màn hình (full screen) để kiểm tra.

Đèn nền trong màn hình tinh thể lỏng

Công nghệ màn hình tinh thể lỏng phải sử dụng các đèn nền để có thể tạo ánh sáng đến các tinh thể lỏng. Khi điều chỉnh độ sáng màn hình chính là điều chỉnh ánh sáng của đèn nền. Điều đáng chú ý ở đây là một số màn hình tinh thể lỏng có hiện tượng lọt sáng tại các viền biên của màn hình gây ra cảm giác hiển thị không được đồng đều khi thể hiện các bức ảnh tối. Khi chọn mua màn hình máy tính cần thử hiển thị để tránh mua các loại màn hình gặp lỗi như vậy, cách thử đơn giải nhất đó là quan sát viền màn hình trong thời điểm khởi động Windows xem các vùng sáng có quá lộ hay không.

Các loại màn hình máy tính khác

Ngoài hai thể loại màn hình chính thông dụng trên, còn có một số loại khác như:

Màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng là các loại màn hình mà được tích hợp thêm một lớp cảm biến trên bề mặt, cho phép người sử dụng có thể điều khiển và làm việc với máy tính bằng cách sử dụng các loại bút riêng hoặc bằng tay giống như cơ chế điều khiển của một số điện thoại thông minh hay là Pocket PC.

Màn hình cảm ứng xuất hiện ở một số loại máy tính xách tay cùng với hệ điều hành Windows 8. Một số máy tính tại các tụ điểm công cộng cũng sử dụng loại màn hình này để có thể phục vụ giải trí, mua sắm trực tuyến hoặc các mục đích khác –  tất cả chúng được cài đặt hệ điều hành Windows Vista mới nhất.

Màn hình máy tính sử dụng công nghệ OLED

Đây là công nghệ màn hình mới với xu thế phát triển trong tương lai bởi các ưu điểm vượt trội: Cấu tạo mỏng, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhanh và tuổi thọ cao…

Về cơ bản thì ngoại hình màn hình OLED thường giống màn hình tinh thể lỏng nhưng có kích thước mỏng hơn nhiều do không sử dụng đèn nền.

Các kiểu giao tiếp kết nối của màn hình máy tính

Có hi kiểu giao tiếp thông dụng giữa màn hình máy tính và máy tính đó là: D-Sub và DVI.

D-Sub là kiểu truyền theo tín hiệu tương tự, các màn hình CRT đều được sử dụng giao tiếp này.

DVI là kiểu truyền theo tín hiệu số, đa số màn hình tinh thể lỏng hiện nay sử dụng chuẩn này, phần còn lại vẫn sử dụng theo D-Sub. Kiểu giao tiếp này có ưu điểm hơn so với kiểu D-Sub đó là có thể cho chất lượng ảnh tốt hơn. Tuy nhiên để có thể sử dụng kiểu DVI đòi hỏi cạc đồ hoạ phải hỗ trợ chuẩn này (đa số các cạc đồ hoạ rời đều có cổng DVI, tuy nhiên cạc đồ hoạ tích hợp sẵn trên bo mạch chủ phần nhiều là không hỗ trợ).

Các tích hợp thiết bị khác trên màn hình máy tính

Ngoài chức năng về hiển thị thì màn hình máy tính ngày nay còn được tích hợp các tính năng khác như:

Loa: Thường một số hãng sản xuất có tích hợp loa vào một số model kể cả của loại CRT và tinh thể lỏng. Loa thường sẽ được gắn hai chiếc vào hai bên để phát stereo, một số màn hình được sản xuất riêng cho các games thủ còn có cả các loa siêu trầm. Một số khác thì loa cũng có thể được gắn chìm hoặc giấu phía sau màn hình.

Micro cũng có thể được gắn kèm vào màn hình máy tính (thường đi cùng với loa).

Các cổng USB mở rộng: Nhằm thuận tiện hơn cho việc thao tác cắm nhanh các thiết bị sử dụng giao tiếp USB.

Webcam cũng được tích hợp sẵn với một số model của màn hình máy tính.

Tuy nhiên tất cả các tính năng gắn thêm này thường được tích hợp chủ yếu cho những người dùng văn phòng, chất lượng của chúng thường ở tầm thấp và không thể dùng cho các mục đích chuyên nghiệp, yêu cầu cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về một chiếc màn hình máy tính. Hi vọng đây sẽ sẽ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 màn hình máy tính giá rẻ siêu đẹp thịnh hành nhất hiện nay 

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có vướng mắc hay cần tư vấn thêm nhé!Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®