0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Cẩm nang chọn Card màn hình cũ cho người mới bắt đầu ( Phần 1 )

Tháng mười  11, 2018.

Lên mạng, chơi game hay ngồi trà đá cũng có mấy thằng nói chuyện gì mà card màn hình VGA rồi NVIDIA, AMD, MSI, ASUS,.v.v là mình không hiểu gì hết. Card màn hình là gì? Tại sao phải có card màn hình thì mới chơi game được? Card màn hình thì có giá như thế nào?.v.v. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho tất cả các bạn muốn hiểu thêm về card màn hình.


1. Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (Video Graphics Adapter, viết tắt là VGA) có nhiệm vụ chính là xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh,...

Cẩm nang chọn Card màn hình cũ cho người mới bắt đầu ( Phần 1 )

Bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit, viết tắt là GPU) là thành phần rất quan trọng trong card đồ họa, quyết định đến sức mạnh đồ họa, nó có ý nghĩa như CPU trong máy tính. GPU thường được hàn/dập chắc chắn vào bo mạch đồ họa rời. Có nhiệm vụ xử lý toàn bộ vấn đề hình ảnh của máy tính. 

Card màn hình có 2 loại: card rờicard onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính)
- Card onboard: là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU (CPU là bộ vi xử lý trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính) và sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm chứa thông tin của các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Bù lại, Card Onboard lại giúp giảm giá thành đáng kể cho chiếc máy tính. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của các thế hệ CPU thế hệ mới, điển hình là của hàng Intel, sức mạnh của Card Onboard được gia tăng đáng kể. Việc chơi game 3D hay xem các bộ phim HD là việc mà các bộ xử lý đồ họa tích hợp hoàn toàn có thể đảm đương được. Card Onboard cả trên máy tính để bàn hay laptop thì đều không thể tháo rời ra hoặc thay thế được vì nó được tích hợp trên bo mạch chủ.
- Card rời: cũng có tính năng công việc như card onboard nhưng card rời có đầy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, chuyên xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên những sản phẩm có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn với card onboard cùng cấp độ. Card rời trên máy tính bàn có thể thay thế được, tuy nhiên card rời trên laptop tuy là một bộ phận làm việc độc lập nhưng cũng được hàn vào bo mạch chủ nên không thể tháo ra như card rời của máy tính để bàn được

Hãng cung cấp chip cho card màn hình


NVIDIA, AMD và INTEL là 3 hãng sản xuất card màn hình nổi tiếng nhất, Intel chủ yếu sản xuất chip xử lý được tích hợp sẵn bên trong máy tính. Các card màn hình rời có các GPU chuyên biệt để xử lý màn hình nên xử lý tốt hơn rất nhiều so với card màn hình onboard. Đặc biệt, card màn hình rời có bộ nhớ riêng cho việc xử lý đồ họa chứ không dùng chung RAM với CPU nữa. Bộ nhớ đồ họa này có tốc độ truy cập nhanh hơn RAM nên đem lại hiệu suất cao.

2. Tại sao phải có card màn hình mới chơi game được?

Hiện nay có ngày càng nhiều các trò chơi đồ họa cao ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu chơi game của game thủ, yêu cầu máy tính của bạn phải có khả năng xử lý đồ họa mạnh, hiệu năng cao để có thể chơi game được mượt mà, tránh giật lag.

Các tựa game hot

Các tựa game hiện tại như PUBG, GTA V, LOL, Dota2, FIFA3, 4,..v.v.. đều yêu cầu máy tình của bạn có khả năng xử lý đồ họa cho ra tối thiểu 60fps (số khung hình trên giây) thì mới có thể chơi mượt mà các game ở maxSetting. 

Hiện nay, trên thị trường có hai hãng cung cấp chip đồ họa nổi tiếng nhất là AMD và NVIDIA, còn ở Việt Nam, hiện nay có ba hãng sản xuất card màn hình nổi tiếng đó là MSI, ASUS và Gigabyte, Zotac có nhưng cũng chỉ chiếm một thị phần nhỏ.

Hãng thiết kế card màn hình

Ngoài việc xem xét mua card phụ thuộc vào nhu cầu chơi game hay thiết kế đồ họa, bạn còn nên để ý đến cấu hình máy của mình để đưa ra quyết định mua card đúng đắn:
Chơi game: Card GeForce của NVIDIA hoặc là Card Radeon của AMD. 
Thiết kế đồ họa: Card Quadro của NVIDIA.

3. Nguyên lý hoạt động của Card màn hình

Một card đồ họa rời hoạt động theo nguyên tắc: tiếp nhận thông tin từ CPU, chuyển hóa dữ liệu bit đó thành tín hiệu đồ họa, gửi lên màn hình để hiển thị cho người dùng. Mặt khác, các card đồ họa rời quyết định cách tốt nhất để sử dụng các điểm ảnh pixel trên màn hình để tạo ra hình ảnh.

Những loại card màn hình onboard thông thường có thể làm được điều này, chuyển hóa tín hiệu điện tử thành hình ảnh. Tuy nhiên, để tạo ra hình ảnh 3D thì phải cần đến card màn hình rời nếu muốn hiệu quả và hiệu năng cao. Tất nhiên card màn hình onboard cũng làm được, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian xử lý hơn, dẫn đến hiệu quả công việc không cao. 

Geforce Nvidia

4. Card màn hình rời có đắt không?

- Low-end Cards ( Card tầm thấp): gọi là cho có, cũng được hiểu là card onboard luôn, phù hợp với dân văn phòng và chơi được một số tựa game đơn giản với giá nhỏ hơn 1 triệu. Với loại này, bạn cần cân nhắc xem nó có thật sự cần thiết để lắp card rời không.

- Mid-Range Cards ( Card màn hình tầm trung): là dòng card phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay với chi phí tầm 1-3 triệu đổ lại. Với dòng card này bạn có thể thoải mái chơi các tựa game như LOL, Dota2, FIFA3,... hay những tựa game đồ họa cao hơn ở lowSetting. 

- Performance Cards : dành cho game thủ có tầm trên 2 triệu trong tay và muốn đổi từ card onboard lên. Thường dòng card này sẽ yêu cầu dùng 1 đầu nguồn PCi-e 6 pin hoặc hơn vì TDP của chúng bắt đầu cao hơn 150W.

- High-end Cards (Card cao cấp): card màn hình cao cấp và chuyên nghiệp, chơi game 3D ở res cao nhất, giá của chúng thì không hề rẻ lên tới cả chục triệu đồng, nhưng hiệu năng mà nó mang lại hoàn toàn xứng đáng với giá tiền, người ta thường nói "tiền nào của nấy" quả không có sai. Card màn hình cao cấp nhất hiện nay chính là Nvidia Geforce RTX 2080Ti.

Ở phần này, H-SKY đã giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản nhất về card màn hình. Những kiến thức về việc chọn card màn hình cũ, những lỗi thường gặp ở card màn hình và cách khắc phục, cũng như so sánh card màn hình từ các hãng thiết kế khác nhau,..v.v.. sẽ được H-SKY chia sẻ ở những bài viết tiếp theo. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH H-SKY
Địa chỉ: Số 73 ngõ 68 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội.

Website: http://www.hskycomputer.com
Điện thoại: (024)22.804.888
Hotline: 0901.268.889 / (024)22.804.888
Email: hskycomputer.com@gmail.comMáy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®