0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

Tháng hai  22, 2020.

Tăng tốc độ máy tính giúp máy tính giúp hco máy tính hoạt động nhanh hơn, xử lý các tác vụ tốt hơn trong thời gian ngắn hơn. Sau đây là các cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm trên Windows giúp tăng tốc máy tính chi tiết nhất.

Một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn sẽ thấy rằng máy tính của mình ngày càng chạy chậm hơn, không ổn định, thỉnh thoảng load rất lâu, thậm chí cả tiếng đồng hồ mới khởi động xong, những việc xử lý các ứng dụng dù nhỏ nhất cũng mất rất nhiều thời gian…

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Ở bài viết dưới đây, Hsky sẽ hướng dẫn bạn các thủ thuật để khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm, giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn mà không cần thiết pahir mang ra quán sửa.

Và sau đây là cách khắc phục máy tính chạy chậm:

1. Gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết

Chương trình startup là những chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động. Các chương trình này không những là nguyên nhân gây nên việc máy tính của bạn chạy chậm mà nó còn có thể chạy liên tục cho đến khi bạn đóng lại bằng tay, và điều này dẫn đến việc làm tốn nguồn điện hệ thống trên máy tính của bạn. Vì thê,s muốn máy tính khởi động nahnh hơn, mượt hơn, và đỡ ngốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn thì tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết đi.

Chi tiết cách làm như sau:

Đầu tiên, với Win 10, Win 7, Win Vista, bạn nhập Msconfig vào khung search trên Start Menu hoặc Start Screen với Win 8 và Win 8.1

Trên Windows XP, bạn mở cửa sổ lệnh Run rồi nhập Msconfig vào của sổ lệnh Run

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ System Configuration utility. Tại đây bạn click chọn Startup, rồi tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết đi.

Sau đó khởi động lại máy. Lưu ý không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để bảo vệ máy tính của bạn được an toàn.

2. Sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

Nếu các chương trình, ứng dụng bạn đnag sử dụng đòi hỏi nhiều “sức tính” để hoạt động, tốt nhất là bạn nên thay thế chúng bằng các ứng dụng, chương trình khác nhẹ hơn, nhanh hơn và mượt hơn. Ví dụ:

- Thay thế các ứng dụng diệt virus bằng Microsoft Security Essentials

- OpenOffice hay WPS Office có thể thay thế Microsoft Office

- Foxit Reader miễn phí có thể thay thế Adobe reader

- Các phiên bản trình duyệt như Internat Explore, Chorme hay Firefox mới thì luôn tốn ít tài nguyên hơn, chyaj êm hơn… Vì thế, nếu bạn sử dụng các phiên bản cũ, bạn nên cập nhật và thay thế các phiên bản cũ bằng phiên bản mới cho dễ sử dụng.

3. Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng

Một thời gian dài sử dụng rất có thể ổ đĩa cứng sẽ dính một số lỗi và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Vậy cách tốt nhất bạn nên sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục nó.

Đầu tiên bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh chkdsk/r vào. Bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy. Bạn chọn Y để khởi động lại máy tính của mình.

Lệnh chkdsk/r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình này nahnh hay chậm còn phụ thuộc vào kích thước ổ cứng của bạn.

4. Vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

Visual Effect giúp máy tính trông đẹp mắt hơn nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn ngày càng trở nên chậm hơn. Vì thế, để khắc phục điều này thì tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa tất cả các Visual Effect đi.

Vậy vô hiệu hóa bằng cách nào, cùng theo dõi các bước sau đây:

B1: Nhân tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run

B2: Nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run

B3: Trên màn hình lúc này xuất hiện một cửa sổ mới. Tại đây bạn click chọn thẻ Advanced rồi Click chịn Settings tại mục Performance

B4: Tại mục Adjust for best performance, đánh tích chọn các style visual và theme mà bạn muốn sử dụng.

B5: Chọn Apply để áp dụng thay đổi

Việc làm này sẽ giúp máy tính của bạn cải thiện tốc độ đáng kể. Đặc biệt nếu bạn đnag sử dụng Windows 7 hoặc Windows Vista và đang dùng giao diện Aero không có card đồ họa.

5. Không chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình diệt virus

Các chương trình, ứng dụng diệt virus chiếm rất nhiều tài nguyên trên hệ thống của bạn và nó cũng là nguyên nahan gây nên việc máy tính của bạn chạy chậm dần. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn và sử dụng một phần mềm, chương trình diệt virus hiệu quả nhất để vừa đram bảo an toàn cho máy tính, cải thiện hiệu suất làm việc mà đồng thời giải phóng thêm không gian ổ đĩa cứng.

6. Vô hiệu hóa Sound Schemes

Mỗi khi thực hiện một hành động nào đó trên máy tính của bạn thì Windows sẽ phát ra âm thanh thông báo cho bạn biết. Tuy rằng tính năng này khá hữu ích cho người dùng nhưng tuy nhiên nó sẽ khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn. Bạn nên vô hiệu hóa âm thanh báo này để tốc độ máy tính được cải thiện hơn.

Để vô hiệu hóa, bước đầu tiên bạn mwor Control Panel, rồi chọn Click Sounds hoặc cách thứ 2 là bạn mở cửa sổ lệnh Run rồi nhập mmsys.cpl vào đó.

Ở cửa sổ tiếp theo, bạn chọn thẻ Sound rồi chọn No Sounds trên menu Dropdown Sounds Scheme rồi nhấp chuột vào Apply để thay đổi.

7. Xóa các tập tin tạm thời

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

Các tập tin tạm thời được lưu trên máy tính trong quá trình hoạt động. Các tập tin tạm thời gồm log files, lịch sử trình duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục “temporary internet files”…

Sau một thời gian sử dụng, các tập tin này sẽ ngày càng đầy lên và chiếm không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn. Vì thế, bạn phải tiến hành dọn dẹp các tập tin này đi.

Bạn có thể sử dụng CCleaner hoặc dùng tiện ích Windows Disk Cleanup đã được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin này.

Mở tiện ích Windows Disk Cleanup bằng cách mở cửa sổ lệnh Run rồi nhập cleanmgr.exe sau đó nhấn Enter.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo lịch quét cụ thể để Disk Cleanup tự động xóa các tập tin

8. Vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục Search Indexing

Dịch vụ chỉ mục Search Indexing trên Windows quét tất cả các tập tin và thư mục trên hệ thống của bạn và lưu trữ các thông tin trên cơ sở dữ liệu để người dùng có thể tìm kiếm nhanh hơn.

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng Service Indexing là một dịch vụ tốt nhưng sao lại phải vô hiệu hóa dichj vụ này. Đơn giản là vì khi Search Indexing hoạt động sẽ khiến tốc độ hệ thống giảm dần. Hơn nữa, dịch vụ này còn ngốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ đệm cũng như “thời gian và năng lượng” của CPU.

Để vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục này bạn làm theo các bước sau đây:

Mở cửa sổ lệnh Run rồi nhập Services.msc vào đó. Trên cửa sổ xuất hiện màn hình, tìm và kích đúp chuột vào service Windows Search ở khung bên phải màn hình.

Trên cửa sổ Properties, nhấp chuột chọn thẻ Genearal, rồi tại mục Startup type, kích chuột chọn Disable và chọn OK để lưu thay đổi.

Cuối cùng khởi động lại máy tính của bạn. Từ giờ việc tìm kiếm trên máy tính của bạn sẽ hơi chậm một chút nhưng thay vào đó là máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

9. Update Windows và đảm bảo sử dụng phiên bản driver phần cứng mới nhất

Các phiên bản Windows mới nhất luôn được tích hợp các tính năng mới đầy đủ nhất, và các lỗ hổng hay các bản lỗi phần cứng trên các phiên bản trước đó cũng được fix. Vì thế bạn nên thường xuyên cập nhật những phiên bản Windows mới nhất để sử dụng, vừa được tari nghiệm các tính năng mới lại vừa có thể khắc phục được các lỗi phần cứng để cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Không những thế, việc sử dụng phiên bản Windows mới giúp tăng độ bảo mật hệ thống của bạn hơn.

10. Kiểm tra Device Manager để tìm kiếm các xung đột phần cứng

Mở cửa sổ Device Manager để kiểm tra tất cả các phần cứng kết nối đang hoạt động có ổn định hay không? Nếu phát hiện có bất cứ một xung đột phần cứng nào thì cần khắc phục, giải quyết ngay lỗi đó. Trường hợp không thể khắc phục được lỗi, cách đơn giản nhất là ngắt kết nối các phần cứng đang gặp lỗi cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp phù hợp có thể khắc phục nó.

11. Thay đổi Power Scheme thành High Performance

Nếu laptop mà bạn đang sử dụng chạy khá chậm thì bạn có thể thay đổi Power scheme thành High Performance (tốc độ tối đa) để cải thiện tốc độ của hệ thống.

Lưu ý khi ở chế độ High Performance, hệ thống sẽ chạy hết công suất, và tốc độ sẽ nhanh nhất, nhưng cũng ngốn nhiều pin nhất.

Để thay đổi Power scheme, bạn mở Power Option trên Control Panel, rồi click chọn High Performance.

Ngoài ra trên Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10 bạn cũng có thể mở trực tiếp Power Options bằng cách nhập Power Options vào khung Search trên Start Menu hay Start Screen.

12. Đừng bao giờ để máy tính “quá nóng”

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

Nếu máy tính "quá nóng" sẽ gây nên nhiều vấn đề mà bạn không thể lường trước được. Khi máy tính nóng sẽ khiến bộ vi xử lý hoạt động chậm dần kéo theo hiệu suất máy tính của bạn cũng chậm dần theo thời gian.

Một cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt.

13. Nâng cấp Ram

Ram là nơi chứa tất cả các tập tin của chương trình đang chạy trên máy tính. So với việc truy cập các tập tin từ ổ đĩa cứng thì việc truy cập các tập tin từ Ram nhanh hơn rất nhiều.

Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ hoạt động của hệ thống sẽ không bị ảnh hưởng nếu dung lượng Ram càng nhiều cho dù có nhiều chương trình chạy trên hệ thống. Một trong cách tốt nhất có thể tăng tốc độ máy tính của bnaj là nâng cấp Ram, bởi việc làm này không quá tốn kém mà hiệu quả.

14. Kiểm tra Spyware (phần mềm gián điệp) và Malware (Phần mềm độc hại)

Phần lớn người dùng máy tính thường lướt web, chat trực tuyến và email nên máy tính rất dễ bị nhiễm các phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại từ các trang web khác mà bạn truy cập vào. Loại bỏ các Spyware và Malware, tốc độ máy tính của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo Microsoft, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp trước hết là sử dụng một dịch vụ miễn phí có tên PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

Bạn cũng có thể tải về Microsoft Security Essentials (miễn phí) để bảo vệ máy tính của mình khỏi virus hay các phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại khác làm chậm hiệu suất hoạt động của hệ thống. Hoặc bạn có thể sử dụng Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Windows 2000.

15. Dọn thùng rác

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

>>>>> Có thể bạn quan tâm: (Tổng hợp) 5 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn và Mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn

Việc dọn sạch thùng rác tuy rất đơn giản nhưng lại tỏ ra khá hiệu quả. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm cho hiệu suất hoạt động của máy tính chậm đi bởi đây là một file hệ thống của Windows, rác càng nhiều thì hệ thống sẽ càng bị nặng nề hơn.

16. Chống phân mảnh ổ cứng

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể khiến cho máy tính của bạn chậm đi vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính bằng cách sau đây ( với Windows XP/Vista/7). (chú ý cgvbphải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):

Vào My Computer > nhấp chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties. Ở cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools > Defragment Now. Rồi chọn Defragment. Khi chương trình đang chạy, máy tính không nên sử dụng. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

17. Xóa các tập tin không sử dụng

Bí kíp khắc phục các lỗi máy tính chạy chậm trên Win 10/8/7 - Hiệu quả 100%

Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính của bạn từ màn hình desktop, dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin mà bạn sử dụng. Việc làm này sẽ tạo thêm không gian đĩa trên ổ cứng và giúp tăng tốc độ máy tính của bạn.

Nếu không muốn xóa nhiều hình ảnh và file nhạc làm chậm máy tính của mình, thì bạn nên mua một ổ cứng ngoài để lưu trữ những mục này. Làm vậy thì bạn vừa có thể giữ lại các tập tin yêu thích mà vừa không phải chịu đựng một chiếc máy tính chậm chạp. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trong windows đó là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như file rác khác và xóa chúng để tạo nhiều hơn không gian trống cho đĩa cứng.

18. Sửa chữa các lỗi Registry

Một nguyên nhân nữa cũng có khả năng làm giảm tốc độ của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này để giúp cải thiện năng suất cho máy tính của bạn.

19. Sửa chữa, bảo vệ các tập tin hệ thống Windows

Sẽ có một hoặc nhiều tập tin hệ thống bị hư hỏng hoặc lỗi trong quá trình sử dụng máy tính có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống của bạn. Vì thế, việc kiểm tra tất cả các tập tin hệ thống là rất cần thiết và quan trọng.

Cách tốt nhất để kiểm tra các tập tin trên hệ điều hành máy tính của bạn là thông qua System File Checker. Mở Command Prompt dưới quyền Admin sau đó nhập lệnh sfc /scannow vào đó để chạy System File Checker.

Lệnh sfc /scannow sẽ kiểm tra tất cả các tập tin hệ thống, phát hiện các tập tin bị lỗi hay các tập tin cần chỉnh sửa và thực hiện thay thế các tập tin bị lỗi bằng các tập tin gốc khác. Quá trình này sẽ mất khoảng 5 đến 15 phút, tuy nhiên nó cũng có thể diễn ra lâu hơn nếu máy tính của bạn đang bị virus tấn công.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích cho việc tăng tốc độ máy tính của bạn để cải thiện hiều suất làm việc của máy tính cũng như đạt hiệu quả cho công việc của bạn.

Chúc các bạn thành công!Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®