0901.268.889 - (024)22.804.888
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU

Tìm hiểu 2 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả, miễn phí nhiều người dùng nhất

Tháng ba  26, 2020.

Máy tính của bạn hoạt động chậm chạp, hay bị đơ, treo hoặc lag … Trong nhiều trường hợp có việc cấp bách phải cần đến máy tính gấp nhưng máy tính của bạn lại khởi động chậm gây khó chịu, khiến bạn không thể làm được việc gì ra hồn. Vậy nguyên nhân đó là do đâu? Và làm sao để có thể khắc phục được tình trạng này. Bài viết này Hskycomputer.com sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý triệt để tình trạng trên. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu 2 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả, miễn phí nhiều người dùng nhất

Tìm hiểu nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng phân mảnh ổ cứng trên máy tính để bàn của bạn. Vì dữ liệu nằm rải khắp nơi trên đĩa cứng, khiến đầu đọc phải di chuyển khó khăn hơn để truy xuất dữ liệu của tập tin đó nên thời gian truy xuất cũng chậm hơn, từ đó, làm chậm tốc độ của hệ thống hay thậm chí có thể gây treo máy trên những hệ thống cũ và tốc độ xử lý chậm.

Chính vì vậy mà việc lựa chọn một phần mềm để có thể làm giảm và hạn chế tình trạng phân mảnh ổ cứng là điều cần thiết giúp quá trình xử lý của máy tính diễn ra nhanh hơn. Dưới đây là 2 trong số rất nhiều những phần mềm chống phân mảnh ổ cứng rất hiệu quả, dao diện đơn giản dễ sử dụng nhưng lại hoàn toàn miễn phí được nhiều người ưa chuộng nhất đó là: Smart Defrag & Defraggler.

1. Smart Defrag

Trước hết, bạn hãy tải phần mềm Smart Defrag

Tìm hiểu 2 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả, miễn phí nhiều người dùng nhất

Bước 1:

Sau khi đã tải phần mềm Smart Defrag về máy tính, chúng ta click vào tập tin exe để cài đặt phần mềm nhé. Bạn hãy nhấn chọn vào Accept and Install.

Lưu ý, không tích chọn vào các phần mềm khác gợi ý trên giao diện cài đặt.

Bước 2: Tiếp đến bạn để quá trình cài đặt tự động được diễn ra. Sau đó, hãy điền địa chỉ email vào giao diện dưới đây rồi nhấn Subscribe.

Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt Smart Defrag được hoàn thành, phần mềm sẽ tự động chạy nền trên hệ thống và xuất hiện giao diện như hình dưới đây.

Ở tab Disk Defrag, bạn sẽ nhìn thấy các phân vùng hiện tại của ổ đĩa máy tính, 2 lựa chọn tối ưu hóa ứng dụng Windows và lựa chọn thêm tập tin, thư mục mà bạn muốn tối ưu hóa.

Bước 4: Để có thể thực hiện chống phân mảnh tối ưu cho phân vùng ổ đĩa, bạn di chuột nút Smart Defrag rồi chọn Defrag & Optimize.

Ngay sau đó, bạn sẽ nhìn thấy quá trình phân tích ổ đĩa và chống phân mảnh ổ đĩa diễn ra. Trong quá trình thực hiện, trường hợp nếu bạn muốn tạm dừng thì nhấn Pause hoặc nhấn Stop để dừng hoàn toàn quá trình nhé.

Với trường hợp mà bạn muốn chống phân mảnh từng ổ đĩa, chỉ cần tích chọn vào ổ đĩa và cũng di chuột vào Smart Defrag, rồi chọn Defrag & Optimize là hoàn thành.

Bước 5: Sau khi quá trình chống phân mảnh ổ đĩa đã kết thúc, bạn nhấn chọn vào mục View Report để xem kết quả chống phân mảnh ổ đĩa.

Bạn sẽ được đưa tới giao diện web hoàn toàn mới với kết quả chống phân mảnh ổ đĩa. Tại giao diện này thì bạn sẽ nhìn thấy tỷ lệ trước và sau khi phân mảnh thể hiện ở tỷ lệ phần trăm.

Tiếp đến sẽ là tổng số file, thư mục và số file lẫn thư mục đã được tiến hành chống phân mảnh.

Bước 6:

Trên màn hình lcd máy tính bạn hãy tiếp tục nhấn vào tab Boot Time Defrag, chúng ta sẽ thấy các tùy chọn để Smart Defrag tiến hành chống phân mảnh các dữ liệu quan trọng và phân vùng để tăng tốc cho hệ thống máy tính.

Tính năng này thường áp dụng cho những máy tính liên tục hoạt động trong cường độ cao, giúp máy hoạt động ổn và tốt hơn rất nhiều.

Bước 7: Trong trường hợp bạn muốn tối ưu hóa và chống phân mảnh khu vực chứa file cài đặt game, bạn nhấn vào tab Game Optimize. Sau đó click chuột vào biểu tượng dấu cộng như hình dưới đây, rồi chọn thư mục game muốn thực hiện.

Bước 8: Tiếp đến, khi click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang bạn sẽ đến với các tùy chọn cho phần mềm Smart Defrag sau đó nhấn vào nút Settings.

Bước 9: Khi xuất hiện giao diện cài đặt. Tại đây, nếu bạn muốn lên lịch tự động chống phân mảnh ổ đĩa thì hãy tích chọn Defrag > Scheduled Defrag. Và gạt thanh ngang sang phải tại mục Status.

Mục Action, bạn sẽ chọn hành động Defrag & Optimize. Xuống bên dưới chọn ổ đĩa mà mình muốn thực hiện. Sau đó chọn thời gian ngày tháng cụ thể, rồi nhấn Apply để lưu lịch tiến hành chống phân mảnh, nhấn OK để hoàn tất việc lên lịch hẹn.

2. Defraggler

Trước tiên bạn cũng phải có bộ cài phần mềm này.

Tìm hiểu 2 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả, miễn phí nhiều người dùng nhất

Bước1: Sau khi đã tải được phần mềm bạn click đúp vào file cài đặt, ở cửa sổ đầu tiên bạn chọn ngôn ngử cho chương trình

Bước 2: Tiếp theo nhấn next

Bước 3: Chọn I agree

Bước 4: Sau đó nhấn next

Bước 5: Bạn chọn những mục cần cài đặt kèm theo và nhấn install

Bước 6: Sau đó phần mềm sẽ chạy cài đặt

Bước 7: Cuối cùng nhấn FINISH để kết thúc

Bước 8: Sau khi cài đặt, trên giao diện chính của chương trình sẽ hiển thị danh sách các phân vùng ổ cứng trên máy tính của bạn do chương trình liệt kê

Bước 9: Tiếp theo, bạn click chọn vào một phân vùng nào đó và nhấn Analyze để phân tích

Bước 10: Sau khi phân tích xong bạn nhấn Defrag để chương trình thực hiện chống phân mảnh

Tại nút này chương trình có 2 lựa chọn đó là:

Quick Defrag: Thực hiện nhanh, tốn ít thời gian và không làm ảnh hưởng đến hệ thống, nhưng hiệu quả lại không cao.

Defrag: Thực hiện thì lâu hơn, có ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống , nhưng đạt được hiệu suất đáng kể và hiệu quả hơn rất nhiều .

( H_sky khuyên bạn nên chọn Defrag, mặc dù nó có ảnh hưởng tới hiệu xuất của hệ thống nhưng không đáng kể)

Sau đó chỉ cần chờ cho nó thực hiện chống phân mảnh là xong.

Lưu ý: Quá trình chống phân mảnh nhanh hay chậm sẽ còn tùy vào dung lượng của phân vùng và số lượng dữ liệu/file chứa trên đó.

H-Sky chúc bạn có những trải nghiệm tốt nhất với chiếc máy tính của mình nhé!Máy tính chơi game

Facebook Google+ Youtube Tw

Copyright © 2017 H-SKY Computer . All rights reserved. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®